Thứ Hai, 23 tháng 6, 2014

300 triệu đồng có kinh doanh được hải sản sạch?

Tôi muốn mở một cửa hàng chuyên cung cấp hải sản tại Quảng Bình để bán cho khách du lịch, rồi mở rộng thị trường ra các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM… Việc vận chuyển bằng máy bay liệu có khả thi? (Trọng Hiếu).
Tôi sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình. Sống và làm việc ở sát biển nên tôi có rất nhiều mối cung cấp hải sản mới đánh bắt. Theo nhiều bạn bè tôi nhận xét thì hải sản Quảng Bình ngon hơn nhiều chỗ khác do có độ mặn cao và gió Lào.

Hiện khách du lịch đến Quảng Bình rất đông, tôi biết nhu cầu mua hải sản tươi sống và mực khô, mực một nắng của khách rất lớn. Tuy nhiên nếu mua tại các nhà hàng giá cả lại không hề rẻ, nếu mua ở ngoài lại không an tâm về chất lượng và độ tươi ngon.

Ý tưởng của tôi muốn mở một cửa hàng chuyên cung cấp đồ hải sản tại địa phương. Khách hàng chủ yếu là khách du lịch và tôi muốn cung cấp cho các khách hàng tại địa bàn khác nếu họ có nhu cầu. Tôi sẽ bảo quản lạnh (bằng đá, khá an toàn, có thể giữ độ tươi ngon trong một ngày) và vận chuyển bằng máy bay, sau đó nhờ xe ôm đưa hàng cho khách tại Hà Nội và Sài Gòn.

Tuy nhiên vấn đề tôi thấy khó khăn nhất là làm sao quảng bá được cửa hàng của mình tới khách hàng (mối quan hệ của tôi không nhiều lắm). Tôi chỉ đảm bảo về chất lượng hải sản, giá cả sẽ rẻ hơn các cửa hàng khác trên địa bàn nhưng đầu ra sợ sẽ không thường xuyến. Hơn nữa, với số vốn ban đầu khoảng 300 triệu đồng liệu tôi có cầm cự được không? Mong các anh chị có kinh nghiệm trong lĩnh vực này xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp.


Nguồn: 300 triệu đồng có kinh doanh được hải sản sạch?

Thứ Sáu, 20 tháng 6, 2014

Công trường đá lạnh trên đất vải Lục Ngạn

Để ướp lạnh quả vải trước khi vận chuyển đi xa, Lục Ngạn (Bắc Giang) dùng tới hàng vạn cây đá lạnh mỗi ngày.

Thùng nước đá ướp vải

Vào vụ thu hoạch, một phần rất lớn vải Lục Ngạn (Bắc Giang) được xuất đi các tỉnh xa như Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định…, thậm chí xuất cả sang Trung Quốc. Cách giữ độ tươi ngon duy nhất được người dân Lục Ngạn sử dụng là dùng đá lạnh để ngâm ướp.


Xe tải chở đá cây

Xe tải đảm nhận vận chuyển nước đá cây tới đại lý, còn việc bốc dỡ hay các công đoạn khác đều do con người thực hiện. Cao điểm, hàng trăm đại lý mua-bán vải sử dụng hàng vạn cây đá mỗi ngày.


Bốc dỡ đá cây

Nam nhân công chuyển từng cây đá trên xe tải xuống sân một đại lý mua-bán vải ở phố Kép (xã Hồng Gian, Lục Ngạn). Toàn huyện Lục Ngạn có khoảng 50 cơ sở sản xuất đá cây chuyên phục vụ cho mùa vải, trong đó 2/3 là cơ sở quy mô lớn, mỗi mẻ cho ra 500-1.000 cây đá.


Chặt đá cây

Đá cây sau khi xuống xe ngay lập tức được chặt thành từng khúc…


Chặt nhỏ hơn

… sau đó tiếp được chặt thành từng miếng nhỏ hơn để phục vụ cho việc ướp vải.


Vải ngâm bằng đá

Đá nhỏ được đưa vào bể ngâm vải. Quả vải bình thường sẽ bị thâm đen chỉ một ngày sau khi được hái, nhưng có thể giữ tươi ngon tới vài ngày, nếu được ướp lạnh cẩn thận.


Công trường đá lạnh

Những miếng đá lớn được bọc ni-lông để dùng cho việc ướp lạnh vải vận chuyển đi xa. Đi đâu cũng nhìn thấy nước đá nên người dân Lục Ngạn hay ví von đây là những “công trường đá lạnh”.


Tiếp xúc với đá lạnh

Những đôi tay trần đôi khi mất cảm giác vì tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh nhiều tiếng đồng hồ.


Bảo hộ lao động làm đá

Đồ chống lạnh cho chân chỉ là chiếc giày nhựa và miếng ni-lông cuốn tạm quanh cổ chân.


Công nhân vận chuyển đá lạnh

Nam nhân công liên tục hắt xì hơi sau nhiều giờ đồng hồ làm việc với đá lạnh. Trung bình, một nhân công được trả khoảng 300.000 đồng cho một ngày làm việc. Hầu hết họ là những người làm thời vụ, mỗi năm tranh thủ được1-2 tháng thu hoạch vải.


Thùng xốp

Bên cạnh nhu cầu đá là thùng xốp. Thùng xốp có giá khoảng 40-50.000 đồng/thùng tùy kích cỡ, còn đá lạnh khoảng 30-40.000/cây. Những chi phí cho việc vận chuyển và bảo quản khiến giá vải bị đội lên khá nhiều.


Đóng gói vải

Quả vải sau khi ướp lạnh, để ráo nước, được đưa vào các thùng xốp. Mỗi thùng xốp như thế này đều có một viên đá to bên dưới.


Chờ vận chuyển

Các hộp xốp đựng vải được dán kín, chất thành cột cao chờ xe tải tới chở đi tiêu thụ.


Nguồn: Công trường đá lạnh trên đất vải Lục Ngạn

Thứ Sáu, 6 tháng 6, 2014

Cung cấp tủ đông, tủ mát, thiết bị bếp cho nhà hàng Quán Xanh

Cung cấp tủ đông, tủ mát thương hiệu Sanaky, thiết bị bếp á, bếp rán Wailaan cho nhà hàng Quán Xanh – 30 Bà Triệu, Hà Đông
Quán Xanh

Quầy bar

Quầy rượu

Tủ đông

Tủ mát bảo quản bia

Tủ mát bia

bếp á quán xanh

bếp rán wailaan


Nguồn: Cung cấp tủ đông, tủ mát, thiết bị bếp cho nhà hàng Quán Xanh

Cung cấp tủ sấy khăn cho trường mầm non tư thục Giấc mơ của bé

Trường mầm non tư thục giấc mơ của bé – Dream for kid
Tầng 1, Tòa nhà An Lạc, KĐT Mỹ Đình 1, Từ Liêm, Hà Nội

Trường mầm non tư thục Giấc mơ của bé Trường mầm non tư thục Giấc mơ của bé
Sản phẩm: tủ sấy khăn Eikao YTD430-1F

tủ sấy khăn eikao ytd430-1f tủ sấy khăn eikao ytd430-1f tủ sấy khăn eikao ytd430-1f tủ sấy khăn eikao ytd430-1f

Tủ sấy khăn không chỉ có chức năng sấy khô mà còn có chức năng tiệt trùng rất phù hợp với các trường mầm non.


Nguồn: Cung cấp tủ sấy khăn cho trường mầm non tư thục Giấc mơ của bé