Thứ Tư, 21 tháng 5, 2014

Mẹo đơn giản giúp tiết kiệm điện trong gia đình

Chỉ với vài lưu ý đơn giản trong việc sử dụng các thiết bị điện, bạn có thể tiết kiệm đến 10% lượng điện tiêu thụ mỗi tháng của gia đình mình.

Đèn

Với việc tắt đèn khi ra khỏi phòng, mỗi tuần bạn có thể tiết kiệm được đến 0.95kWh. Thay thế 1 bóng đèn hallogen bằng bóng Led cũng giúp bạn tiết kiệm 0.59 kWh/tuần. Điều đó có nghĩa là nếu bạn thay thế 10 bóng đèn hallogen, bạn đã tiết kiệm được 5,9 kWh điện.

bong den led

Thay bóng hallogen bằng bóng đèn led giúp tiết kiệm điện

Máy giặt và máy sấy

Cài đặt chế độ giặt quần áo ở 30oC thay vì 40oC sẽ giúp bạn tiết kiệm từ 0,15- 0,2 kWh/lần. Nếu bạn sử dụng máy giặt 5 lần mỗi tuần, bạn có thể tiết kiệm được 1kWh.

Hãy tìm nơi nắng ráo hoặc thoáng gió để phơi quần áo thay vì sấy quần áo. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm 1,5 kWh cho mỗi lần không sử dụng máy sấy.

Ấm điện

am sieu toc sanaky

Chúng ta thường có thói quen đun sôi nhiều nước hơn nhu cầu sử dụng thực tế. Hãy đổ đúng lượng nước mình cần vào ấm điện thay vì đổ đầy bình, bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 30% lượng điện tiêu thụ, khoảng 0.93 kWh trong 1 tuần.

Ấm điện là thiết bị tiêu tốn rất nhiều điện năng, nên nếu bạn cần hâm nóng đồ uống, bạn có thể sử dụng lò vi sóng vì cách này tiết kiệm điện hơn.

Tivi

Tivi màn hình càng lớn càng tiêu thụ nhiều điện. Nếu không xem tivi nữa, tốt hơn hết là bạn nên tắt hẳn tivi và rút nguồn, thay vì để ở chế độ chờ. Nếu không xem tivi màn hình LCD trong 1 tuần, sẽ tiết kiệm được 1.8 kWh và 6kWh cho tivi màn hình plasma.

tivi_samsung_led_32

Nên tắt hẳn tivi thay vì để chế độ chờ

Điều hòa

Đây có lẽ là thiết bị tiêu tốn nhiều điện nhất trong gia đình. Khó có thể dự đoán chính xác lượng điện mà bạn tiết kiệm được mỗi tuần, bởi việc sử dụng điều hòa phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu trời không quá nóng hoặc quá lạnh, hãy tắt điều hòa. Tăng nhiệt độ điều hòa lên 1oC sẽ giúp bạn tiết kiệm 26kWh điện mỗi tuần.

Bình nóng lạnh

binh-nong-lanh-sanaky-01

Lượng điện tiêu thụ cho bình nóng lạnh chiếm khoảng 16% tổng lượng điện tiêu thụ trong một gia đình. Bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách tiết kiệm nước. Thay vòi hoa sen tiết kiệm nước hoặc giảm thời gian xả nước xuống 3,5 phút, bạn có thể tiết kiệm được 7kWh điện mỗi tuần.


Nguồn: Mẹo đơn giản giúp tiết kiệm điện trong gia đình