Thứ Ba, 25 tháng 3, 2014

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản các loại trái cây, hoa quả

Trong đời thường hiện nay có rất nhiều loại trái cây, mỗi loại có 1 đặc tính và thành phần riêng. Việc bảo quản chúng trong các loại tủ mát hay tủ đông là điều rất khó. Vì mỗi loại có một nhiệt độ thích hợp riêng của nó. Thực tế kinh nghiệm của anybuy.vn trong lĩnh vực thiết kế tủ siêu thị hay tủ trưng bày hoa quả đã giúp cho chúng tôi nhận biết được biểu đồ nhiệt độ để bảo quản hoa quả cho phù hợp.
Cách thức bảo quản hoa quả phụ thuộc vào các đặc tính của hoa quả

Bảo quản rau quả

Bảo quản rau quả


Một số hoa quả không thể giữ trong tủ lạnh, trong khi một số khác lại được giữ lạnh rất tốt.

  • Quả dứa: Không chịu được nhiệt độ dưới 7°C. Bạn không nên để trong tủ lạnh (sẽ làm mất hương thơm, biến dạng thành màu nâu và bị khô), chỉ nên giữ ở nơi thoáng mát.
  • Chuối: Chà nhẹ chanh lên để bảo quản, không nên để tủ lạnh.
  • Khế: Giữ ở nhiệt độ trung bình lý tưởng.
  • Cùi dừa: Giữ trong nước và để tủ lạnh.
  • Dâu tây: Tránh để dâu tây trong hộp và chồng chất lên nhau vì nó sẽ nhanh chóng bị hỏng. Hãy trải một chiếc khăn sạch trong đĩa sâu lòng, rải đều dâu tây lên và trùm khănlại.
  • Dâu rừng: Giữ nơi thoáng mát để tỏa mùi thơm tự nhiên
  • Chanh leo: Nên giữ ở nhiệt độ bình thường
  • Xoài: Nếu quả chưa chín, hãy giữ nơi thoáng mát (từ 6 – 9°C), tránh giữ lạnh.
  • Dưa vàng: Tránh ăn lạnh vì dưa sẽ mất mùi thơm, chỉ nên ăn mát.
  • Quả dừa: Làm lạnh vài giờ trước khi ăn (nó sẽ dai mà vẫn mềm), bảo quản trong giấy bóng kính, nếu không nó sẽ hút hết các mùi của tủ lạnh.
  • Lê và táo: Hãy chà nhẹ chanh lên.
  • Cà chua: Không nên để lạnh, chỉ nên giữ mát trên 12°C
  • Đào và mơ: Là những thứ quả rất nhanh hỏng, cần ăn nhanh.
  • Quả dưa vàng: Khi để trong tủ lạnh sẽ bị mất đi 70 – 80% mùi thơm. Với những người thích ăn dưa vàng lạnh, nên giữ dưa vàng trong ngăn để hoa quả của tủ lạnh nhưng phải bọc trong túi hay trong hộp kín.
  • Dâu tây: Cũng có khuynh hướng ít chịu lạnh và mất mùi hương giống dưa vàng, dâu tây có thể giữ trong ngăn hoa quả tủ lạnh nhưng chỉ 2 ngày.
  • Chuối: Sẽ bị thâm vỏ khi giữ lạnh. Như vậy, tốt hơn hết là để chúng ở nhiệt độ tự nhiên.

Nếu bạn muốn làm cho các quả bị khô trở nên mềm và căng lại, hãy mang hấp lên vài phút.
Nhiều người nghĩ rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là “an toàn”. Tuy nhiên thời gian lưu trữ thực phẩm quá dài cũng là nguy cơ gây mất an toàn và xuất hiện một triệu chứng gọi là “ngộ độc thực phẩm tủ lạnh”.
Nguyên tắc cơ bản là hãy bảo quản hoa quả trong khăn sạch và ấm, đừng để chúng nằm chồng lên nhau. Giữ đúng nhiệt độ bảo quản cho từng loại quả. Nếu cho hoa quả vào hộp bảo quản, nhớ đóng nắp cẩn thận.

Nên mua hoa quả ở cửa hàng bán hoa quả vì dự trữ của nó ít hơn trong các siêu thị lớn. Tốt hơn là nên mua hoa quả với số lượng ít, mua nhiều lần trong tuần và ăn nhanh chóng trong vòng 2 ngày.
Ngoài ra, khi lưu trữ trong tủ lạnh, tránh để các thực phẩm sống và chín lẫn lộn với nhau, để ngăn chặn mùi hôi thì nên sử dụng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm. Hơn nữa, chúng ta cần thường xuyên khử mùi hôi cho tủ lạnh hoặc cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.
Về việc bảo quản trái cây trong tủ lạnh chỉ được dùng với quy mô nhỏ trong gia đình. Còn với quy mô lớn trong các siêu thị thì sẽ có những loại tủ riêng. Có các khoang mát ở nhiệt độ khác nhau tránh làm trái cây hư hỏng tràn lan.


Nguồn: Nhiệt độ thích hợp để bảo quản các loại trái cây, hoa quả