Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2013

Các lưu ý và cách bảo quản nồi áp suất

Một số lưu ý khi sử dụng nồi áp suất an toàn và cách bảo quản nồi áp suất được bền lâu nhất

Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất

1. Van điều áp:
Khi van điều áp của chốt chỉ thị nấu (ở giữa nắp nồi) chưa hoạt động, việc nung nóng một thời gian sẽ làm áp suất tăng và đẩu chốt chỉ thị (chốt khóa – trước tay nắm chính) đóng lại.
2. Tay nắm trên và dưới:
Nếu các tay nắm trên và tay nắm dưới không được đặt đúng vị trí an toàn, hơi nóng sẽ thoát ra ở các khe hở và làm nóng các tay nắm. Tránh để tay ở những vùng này, để nguội nồi và chỉnh sửa nắp nồi cho đúng khớp.
Khi lượng hơi thoát ra đều đặn ở vị trí chốt chỉ thị nấu ở giữa nắp nồi, nên hạ thấp nguồn nhiệt cung cấp (vặn nhỏ lửa bếp gas). Giữ như vậy và đun liên tục cho đến khi thức ăn chín
3. Làm mát và giảm áp suất nồi
Trước khi mở nắp, có thể làm mát và giảm áp suất của nồi bằng 2 cách:
+ Nồi sẽ hạ nhiệt từ từ bằng nhiệt độ của phòng
+ Làm mát nồi bằng nước lạnh như hình
Trước khi mở nắp, phải đảm bảo áp suất bên trong nồi đã hạ xuống, chốt chỉ thị nấu đã hạ xuống và chốt khóa cũng vậy
Khi mở nắm, một tay giữ "tay nắm dưới" một tay giữ "tay nắm trên" và kéo nhẹ nhàng ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi múi tên trên nắp nồi và mũi tên trên tay nắm dưới đối xứng – ngược chiều nhau
* Ghi chú:
Khi mở nắp nồi, cần nắm "các tay nắm" cách chắc chắn và mở nắp cẩn thận.
· Linh kiện của nồi không được thay thế một cách tùy tiện. Nên nhớ, linh kiện phải được thay thế bở hang của chính hang
· Không được đặt vật nặng trên chốt chỉ thị nấu hoặc dung bất cứ một thứ gì khác để thay thế nó
· Không được đặt nồi lên nấu khi bên torng nồi không có bất cứ chất lỏng nào
· Khi sử dụng phải cẩn thận, cần có người quan sát trong quá trình sử dụng đặc biệt là nơi có trẻ em
· Chỉ dử dụng nồi áp suất trên những thiết bị cung cấp nhiệt vững vàng. Sẽ rất nguy hiểm nếu phải di chuyển nồi trong tình trạng đang sử dụng và có chứa chất nóng bên trong
· Không cho phép trẻ em sử dụng nồi áp suất này
· Không sử dụng nồi áp suất cho những mục đích khác ngoài chỉ định.

Cách bảo quản nồi áp suất

1. Vệ sinh
Nên đưa thức ăn ra ngoài sau khi sử dụng xong nồi áp suất và lau khô nồi sau mỗi lần sử dụng. Đặc biệt những chất chua, lên men có thể gây ăn mòn thân nồi. Khi rửa nồi áp suất nên dung nước nóng để rửa, không nên dùng các bàn chải cứng bằng kim loại để cọ rửa.
2. Miệng nồi và Bộ lọc
Sau mỗi lần sử dụng, nên mở bộ lọc bên dưới nắp nồi ra, kiểm tra them lỗ thông hơi và bộ lọc có sạch sẽ và hoạt động tốt không, có thể vệ sinh bằng tăm tre và dung nước nóng với bàn chải mềm để cọ rửa.
3. Van an toàn
Sau mỗi lần sử dụng, nên kiểm tra an toàn xem có sạch sẽ và hoạt động tốt không, nếu cần thiết nên vệ sinh bằng nước nóng.
4. Vòng đệm
Sau khi sử dụng, dung nước nóng sạch để rửa
Đặt vòng đệm đúng vị trí của nắp nồi sau khi vệ sinh
5. Van trượt
Kiểm tra van trượt của chốt khóa xem có hoạt động được hay không, nếu không, phải vệ sinh và chỉnh sửa để nó có thể hoạt động tốt


Nguồn: Các lưu ý và cách bảo quản nồi áp suất